Tượng Gia Đình Thánh Gia

 Tượng Chúa không chỉ là những tác phẩm đáp ứng nhu cầu thờ phụng trong tôn giáo mà hơn thế nữa còn ẩn chứa phía sau những hình ảnh ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc mà ít ai biết đến. Tượng Gia Đình Thánh Gia là những pho tượng điển hình được sử dụng khá phổ biến trong Công giáo, chúng ta cùng tìm hiểu xem bức tượng này có ý nghĩa gì nhé. Ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về câu chuyện và ý nghĩa tượng này nhé.


Đôi nét tượng Gia Đình Thánh Gia

Tượng Gia Đình Thánh Gia là biểu trưng cho một gia đình hạnh phúc với những con người yêu kính Thiên Chúa. Nếu bạn vẫn chưa biết hết về ý nghĩa của bức tượng này vậy thì hãy tìm hiểu về những nhân vật có trong pho tượng gia đình Thánh gia ngay sau đây và những ý nghĩa đằng sau pho tượng mà rất nhiều gia đình Công giáo tôn thờ.

Tượng gia đình Thánh gia Thất hay còn gọi là tượng ‘Ba Đấng’ giới thiệu cho chúng ta một mẫu gương gia đình theo cách sống của thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu tại Nazareth.

Đây là một gia đình thánh thiện, an bình, vượt qua tất cả những khó khăn thường gặp phải trong một gia đình trần thế. Nói như vậy không phải gia đình Thánh gia lúc nào cũng như dòng sông êm đềm trôi một cách lặng lẽ mà không có sóng gió, chúng ta thử điểm qua các nhân vật trong bức tượng gia đình Thánh gia này:

Thánh Giuse, Ngài được mệnh danh là “Người công chính” vì cách cư sử rất tế nhị của Ngài. Điều trước tiên đó là Ngài luôn lắng nghe và làm theo ý Thiên Chúa thể hiện qua Sứ Thần mà Thiên Chúa gửi đến với Ngài: “Hỡi Giuse, đừng sợ nhận Maria về làm bạn”. Giuse đã vâng lời và không hề có thắc mắc hay nghi ngờ gì. Sau khi nhận Maria về thì Thiên Thần lại bảo: “Maria mang thai là do quyền năng của Thánh Linh”, trong khi đó Giuse đang định tâm từ bỏ Maria cách kín đáo, không tố cáo, không gây mất danh dự cho người bạn của mình. Khi biết chuyện, Giuse đã vâng theo và làm như lời Thiên Thần mách bảo.

Khi hai ông bà đang về quê làm sổ thống kê theo lệnh của Hoàng đế, Hài Nhi Giêsu được sinh ra trong một hang đá của súc vật bò lừa. Cảnh khó nghèo đã đến với Giuse và Maria. Thế nhưng Giuse với tư cách là chủ gia đình, Ngài không hề nao núng trước những thử thách đó, âm thầm chịu đựng. Khi vua Herôđê tìm cách giết hại Hài Nhi, Giuse đã được báo mộng là đưa Maria và Hài Nhi trốn sang Ai Cập; lại một lần nữa phải di tản và lẩn trốn trước sự truy tìm của quân lính và nhà Vua… Sau cùng, Giuse và Maria về lại Nazareth sống âm thầm nhưng có lẽ đầy hạnh phúc trong sự tôn trọng lẫn nhau.

Hài Nhi Giêsu trong tượng gia đình Thánh gia thì “Vâng phục” và “càng lớn lên thì càng khôn ngoan, tràn đầy ân sủng”. Một người con ngoan hiền, lớn lên trong ân nghĩa của Thiên Chúa qua người cha và người mẹ mà Thiên Chúa đã giao phó cho các ngài chăm sóc.

Ý nghĩa tượng Gia Đình Thánh Gia

Khi thành lập nên gia đình, ai cũng muốn cho gia đình mình trở thành gia đình thánh thiện, thuận hòa, hạnh phúc, gương mẫu, luôn luôn tôn trọng và thấu hiểu nhau. Trong tình yêu Thiên Chúa, với lòng sùng kính và hướng đến những chuẩn mực được nuôi dưỡng và bảo tồn, ngày nay, mỗi gia đình Công giáo đều coi hình tượng Gia Đình Thánh Gia là ngọn đèn soi tỏ chỉ lối khi sóng gió ập đến.

Trong gia đình Thánh Gia gồm có Chúa Giê su, Đức Trinh nữ Maria (mẹ Chúa Giê su và Thánh Giuse (Cha nuôi Chúa Giê su). Gia đình Thánh Gia cũng là mẫu gương thánh thiện, là gia đình chuẩn mực của nhân loại.

Chính vì thế mà trong mỗi gia đình Công Giáo đều đặt tượng Gia Đình Thánh Gia trên bàn thờ, phòng khách, hoặc trong phòng ngủ của mình như một ngọn đèn soi sáng trong đời sống hàng ngày.

 

 

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)